Đại học Y Dược Cần thơ có hệ ngoài ngân sách không ?

[(CEFR.dangkytuyensinh.edu.vn)]: Đại học Y dược Cần Thơ tuyển sinh 1300 chỉ tiêu.Được biết năm nay trường Đại học Y Dược Cần Thơ dành 640 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước. Mình chỉ có 24,5 điểm, nguyện vọng ngành Y đa Khoa

Thêm cơ hội với chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách

Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, dự kiến năm 2017 trường tuyển 1.300 sinh viên cho 8 ngành học.ĐH Y Dược Cần Thơ: 56 TS trúng tuyển diện đào tạo ngoài ngân sách

Cụ thể, các ngành học 6 năm gồm: ngành Y đa khoa, 640 chỉ tiêu; Y học dự phòng, 120 chỉ tiêu; Y học Cổ truyền, 120 chỉ tiêu; Răng hàm mặt 80 chỉ tiêu.>> Đăng Ký nhập học Cao đẳng Dược chính quy.
>> Đăng Ký nhập học Cao đẳng điều dưỡng chính quy.
>> Đăng Ký nhập học  Cao đẳng Xét nghiệm chính quy.

Các ngành học 4 năm gồm: Y tế công cộng, 40 chỉ tiêu; Xét nghiệm Y học 80 chỉ tiêu.Điều dưỡng 80;

Dược học 5 năm gồm 140 chỉ tiêu.Cao Đẳng dược chính quy

Trường tổ chức xét tuyển cho các thí sinh có hộ khẩu ở các tỉnh ĐBSCL, Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Trường xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh ở 3 môn (toán, sinh, hóa) và không nhân hệ số.

Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn toán, xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Chỉ tiêu cho khu vực ĐBCSL là 85%, khu vực còn lại tối đa 15%. Trong đó, có 410 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng theo đề án, nhu cầu của các tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra còn 150 chỉ tiêu cho 5 chuyên ngành hiếm: Lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh theo quyết định 319 của Thủ tướng Chính phủ.

Thêm cơ hội với chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách

Với số điểm khá cao nhưng vẫn rớt NV1, vào hệ ngoài ngân sách của các trường đại học là một cơ hội quý báu với hàng ngàn thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, một số trường tung ra chỉ tiêu xét tuyển thí sinh hệ ngoài ngân sách. Cao đẳng Y tế Cần Thơ thông tin tuyển sinh mới nhất Nhất cử lưỡng tiện. Trường vừa có thu nhập, vừa tuyển được đầu vào có chất lượng, lại không tốn công sức cho việc xét tuyển NV2, NV3. Sinh viên hệ này dù đóng học phí có khi cao gấp 3-4 lần so với sinh viên hệ ngân sách nhưng lại được hưởng giống chương trình đào tạo, các chế độ ưu tiên và văn bằng tốt nghiệp. 

Bỏ cuộc chơi hệ ngoài ngân sách

 Năm 2017, với số điểm thi không được cao như những năm trước nên có trường bỏ hệ ngoài ngân sách như Trường Cao Đẳng y dược Cần Thơ. Trường chỉ xét tuyển hệ ngoài ngân sách vào năm 2007 rồi…thôi không tuyển vào năm 2018, 2017. Lí giải về điều này, ông Nguyễn Văn Đương, phó trưởng phòng đào Cao Đẳng y dược Cần Thơ cho biết: “Điểm thi của thí sinh mấy năm nay cũng ở mức vừa phải nên trường không tuyển thêm. Thường khi có quá nhiều thí sinh đạt từ điểm 20 trở lên thì trường mới tính chuyện tuyển sinh ngoài ngân sách. Với lại, chỉ tiêu của trường cũng khá nhiều rồi”.

 Một trường đại học khác cũng có thể coi đã đứng ngoài cuộc chơi hệ ngoài ngân sách, đó là ĐH Y dược Cần Thơ. Mấy năm nay, trường tuyển sinh viên hệ ngoài ngân sách dưới hình thức đào tạo theo hợp đồng của Bộ Y tế. Chỉ tiêu được giao về cho các tỉnh, thành. Việc tuyển chọn như thế nào là tùy thuộc vào mỗi địa phương. Sau khi tuyển chọn, địa phương sẽ gửi hồ sơ cho trường. Chính vì thế, việc tuyển sinh hệ ngoài ngân sách này không được thông báo rộng rãi.

 TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết chỉ cần thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên là có thể được xét tuyển vào hệ ngoài ngân sách. Năm 2009, tổng chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách của trường là 300 sinh viên. Học phí của sinh viên hệ này cao hơn nhiều so với sinh viên khác trong trường nhưng vì đào tạo theo hợp đồng cho tỉnh nên tỉnh sẽ trả kinh phí cho sinh viên. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ trở về tỉnh làm việc. Ngày 25/03/2017 là hạn chót trường nhận hồ sơ xét tuyển hệ ngoài ngân sách.

Gửi nhận xét