Đào tạo điều dưỡng hướng dẫn cách tiêm bệnh nhân

Một số tình huống giao tiếp ứng xử trong bệnh viện của điều dưỡng,Tiểu đường cách điều trị bằng insulin cần lưu ý những gì?.Điều dưỡng hay người giúp việc cho bác sĩ?

CÁCH TIÊM KHÔNG ĐAU (Kinh nghiệm của một bác sĩ )
Mỗi thầy thuốc nói chung, điều dưỡng nói riêng đều gắn bó với việc tiêm truyền cho bệnh nhân. Nếu một lần chúng ta là bệnh nhân, bị đồng nghiệp của mình tiêm đau chảy nước mắt, méo miệng thì càng thương bệnh nhân của mình hơn. Sau một lần đưa vợ đi sinh, được các điều dưỡng tiêm bắp xong, tay không bế nổi con 2 ngày, với trăn trở phải có cách nào đó để tiêm ít đau nhất nên tôi đã tìm hiểu và phát hiện ra cách tiêm không đau thật đơn giản, với 7 khóa học đã chứng minh hiệu quả và các bạn tự tin hơn trước bệnh nhân của mình.Điều dưỡng hay người giúp việc cho bác sĩ?
Để tiêm không đau có 2 vấn đề cần lưu ý:
1.Giảm đau do kỹ thuật ( tiêm bắp thịt và tiêm tĩnh mạch).
2.Giảm đau do giao tiếp và hành động của thầy thuốc - Hội chứng áo trắng.
Phần 1: GIẢM ĐAU DO KỸ THUẬT BẮP THỊT
Điều đầu tiên các bạn cần nhớ là quy định thể tích thuốc khi tiêm bắp thịt với từng vị trí như sau:
1.Với cơ Delta:Điều dưỡng hay người giúp việc cho bác sĩ?
Chỉ được tiêm thuốc tiêm bắp có thể tích tối đa không quá 3ml, tiêm ở vị trí ¾ giữa dưới (chi cơ Delta làm 4 phần) để tránh tiêm vào đuôi cơ Delta gây xơ hóa (nếu chia 3 phần như lâu này thì điểm bám tận vẫn thuộc 1/3 dưới). Không tiêm các thuốc tan chậm, tan trong dầu
2. Với cơ tứ đầu đùi:Tiêm bắp thịt - Bệnh viện 103
Tiêm vào 1/3 giữa, mặt trước ngoài cơ tứ đầu đùi, đây là vùng cơ to dày ít mạch máu và thần kinh. Tiêm kim vuông góc với mặt da nếu đùi to, hoặc tiêm góc nghiêng 60 độ so với mặt da.
Được tiêm các thuốc tiêm bắp có thể tích không quá 5ml.
Không tiêm các thuốc tan chậm, tan trong dầu.
3.Với cơ mông
Cơ mông là cơ lớn nhất và dày nhất cơ thể, do đó được dùng để tiêm các thuốc chỉ định tiêm bắp có thể tích lớn hơn 5ml, các loại thuốc tan trong dầu như Progesterol, hay thuốc tan chậm như Penicilin Benzathin 1,2 triệu đơn vị.
Chỉ định được tiêm tất cả các loại thuốc tiêm bắp vào vị trí 1/3 trên – ngoài đường nối từ cùng cụt đến gai chậu trước trên cùng bên.
Cách khác là chia mông làm 4 phần đều nhau, tiêm giữa ô ¼ trên ngoài.
Ngoài ra có thể cho bệnh nhân ngồi trên ghế ba đai, quay mông ra ngoài, phần mông nhô ra sau ngoài cũng là cách xác định vị trí tiêm mông.
Với kỹ thuật tiêm 3 thì: 2 nhanh, 1 chậm, nghĩa là đâm kim nhanh, bơm thuốc chậm, rút kim nhanh sẽ giúp giảm đau. Khi đâm kim nhanh, sẽ thắng lực căng da tức thì, kim xuyên qua nhẹ nhành nhất, nhanh nhất sẽ ít đau nhất.
Khi bơm thuốc nên bơm chậm. Các bạn nên để mũi vát của kim nghiêng sang bên, ra ngoài, mặt số của bơm hướng lên trên sẽ thuận lợi cho tiêm, thuốc sẽ đi cả 3 hướng: ra trước- lên trên- xuống dưới, với việc làm như vậy thì khối thuốc sẽ có bóc tách cơ nhẹ nhàng, và khoảng cách giữa 2 vách cơ do thuốc tách ra là thấp nhất, nên căng phồng tại chổ cùng ít.
Tuy nhiên, đa phần trước khi tiêm, bệnh nhân cũng có tâm lý chờ đợi xem đau không, có đau hơn lần trước không, do đó mà các bạn cần phải lưu ý sau khi đâm kim xong, không tiêm ngay, đợi 2-5 s rồi mới tiêm chậm nhất có thể để thuốc vào bóc tách cơ nhẹ, các mạch máu trong cơ có thể giản để thích nghi ở không gian hẹp.
Sau khi bơm xong thuốc, phải rút kim nhanh để phản xạ đau khi kim rút qua da giảm nhất, mất cảm giác kéo căng da theo kim bằng cách tỳ đầu phanh có kẹp bông vào gốc kim – da.
Các bạn phải thở nhẹ nhàng, lỏng người, cần nói chuyện với bệnh nhân để giảm căng thẳng, tự tin để không run – rung kim khi tiêm.
Phần 2: Tiêm tĩnh mạch:
Đa phần các bạn thường tiêm tĩnh mạch bằng cách đâm kim xuyên qua da ngay trên đường đi của tĩnh mạch, việc này làm tăng nguy cơ xuyên mạch và chảy máu sau tiêm. Cùng với việc khi tiêm quay mũi vát của kim lên trên làm tăng nguy cơ trật ven.
Theo tôi, các bạn nên để mặt vát của kim của kim nghiêng ra ngoài so với thành mạch sẽ thuận lợi hơn khi tiêm. Xác định vị trí tiêm, đâm kim qua da cách vị trí đâm kim vào tĩnh mạch một đoạn từ 0,3-0,5cm, luồn kim song song với thành mạch, rồi nghiêng kim một góc 15 độ so với thành mạch, đâm kim vào mạch, thấy máu trào vào lòng kim, xuất hiện trên đốc kím thì để kim thẳng với trục của mạch máu đang tiêm, luồn kim sâu vào lòng mạch. Tỳ thân bơm trên da, tiêm nhẹ nhàng và chậm theo đúng chỉ định của từng loại thuốc. Để mặt số trên thân bơm quay lên trên cho thuận lợi theo dõi lượng thuốc bơm.
Phần 3: Giảm đau tinh thần
Đây là điều mà nhiều thầy thuốc không để ý nên vô hình những lời động viên nhắc đến từ “ĐAU” như “không đau đâu”, “đau như kiến cắn”….. đã ám thị đau tinh thần lên bệnh nhân. Cộng với những hành động va đập dụng cụ kim loại, cáu gắt, vẻ mặt nặng nề làm cho tình trạng tự ám thị đau của bệnh nhân tăng lên.
Để làm được điều này cần phải bình tĩnh, tự tin, nhẹ nhàng với bệnh nhân, các thao tác thuần thục, có vốn kiến thức để trao đổi, nói chuyện với bệnh nhân, làm người bệnh phân tán tư tưởng không tập trung vào chổ đau. Nếu biết cách vận dụng kỹ thuật âm thanh như một quy trình thôi miên giản đau thì thật tốt cho điều trị.
Chúc các bạn có thêm kỹ năng khi tiêm và tìm thêm nguồn động viên khi làm việc.

  • 19/05/2016 09:01
  • dangkytuyensinh.edu.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét