SEOUL Sejong Điều dưỡng Korean tiếng hàn Hà Nội

{VTV2 SEOUL Sejong Korean}:Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN ĐI LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS

Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao thực hiện chương trình với tư cách là cơ quan phái cử (tiếp nhận, kiểm tra, đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tổ chức xuất cảnh,quản lý người lao động làm việc tại Hàn Quốc). Khi tổ chức các kỳ kiểm tra (cho người lao động mới) Trung tâm sẽ phối hợp với các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tiếp nhận đăng ký hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết cho người lao động. Vì vậy, nếu có các doanh nghiệp hay tổ chức nào khác giới thiệu có khả năng đưa người lao động đi làm việc theo chương trình này là thông tin sai sự thật.

* Nguyên tắc giới thiệu hồ sơ cho doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn là giới thiệu có số dư, vì vậy không phải tất cả người lao động có nguyện vọng, đã đăng ký dự tuyển đều được sang Hàn Quốc làm việc.

* Nếu xem đi làm việc Hàn Quốc là kế hoạch của cuộc đời bạn, hãy xếp nó ở HÀNG ƯU TIÊN SỐ 2, vì không ai đảm bảo được chắc chắn là bạn sẽ được sang Hàn Quốc làm việc vì hồ sơ được mã hóa và quy trình giới thiệu là ngẫu nhiên.

>> Giáo viên trả lại 88 triệu đồng cho người đánh rơi
>> Học sinh lớp 3 được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen vì nhặt được của rơi trả lại người bị mất
 >> Học sinh lớp 3 trả lại 44 triệu đồng nhặt được trên đường đi học về

* Quan trọng nhất: Bạn phải tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình EPS; các quy định, điều kiện tham dự.

Theo dõi thông tin tại: www.colab.gov.vn; eps.go.kr/vietnam

http://tuyensinhtructuyen.edu.vn/d4/news/VTV2-SEOUL-Sejong-Korea-Hoc-Tieng-Han-Quoc-Tren-Truyen-Hinh-8-9060.aspx

http://tuyensinhtructuyen.edu.vn/d4/news/E-learning-Trung-Tam-Sejong-Ha-Noi-Seoul-Seoul--7-9029.aspx

2.QUY TRÌNH THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH EPS

Bước 1. Học tiếng Hàn

Người lao động phải tự học tiếng Hàn để có thể tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT.

Bước 2. Tham dự kỳ thi tiếng Hàn

EPS-KLT là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trú và dự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Những người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn sẽ được thông báo để làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo, bằng các phương thức như sau:

- Gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn.

- Gửi thư trực tiếp qua đường bưu điện tới người lao động.

 Đăng tải danh sách những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước

Khi nhận thông báo của Trung tâm về việc được lựa chọn để ký hợp đồng lao động, người lao động nộp khoản tiền Việt Nam đương với 630 đô la Mỹ (theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Số tiền này để chi trả lệ phí xin cấp visa, tiền mua vé máy bay lượt đi sang Hàn Quốc, chi phí tuyển chọn, xử lý hồ sơ và chi phí đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Người lao động ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước và thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng này.

Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội

Người lao động thực hiện ký quỹ tại phòng giao dịch hoặc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp với số tiền là 100 triệu đồng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Chỉ những người lao động đã thực hiện ký quỹ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Lưu ý: Để doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động không mất nhiều thời gian chờ đợi, có thể dẫn đến việc hủy hợp đồng lao động thì người lao động nên thực hiện ký quỹ trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận được Hợp đồng ký giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và người lao động. Ngay sau khi hoàn thành việc ký quỹ người lao động phải fax Giấy xác nhận ký quỹ cho Trung tâm Lao động ngoài nước theo số máy Du học Hàn Quốc ngành điều dưỡng tại Đại học Sunlin và thông báo bằng 하노이 Seoul 세종학당.

Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

- Người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức. Chỉ những người lao động đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra cuối khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và được cấp chứng chỉ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp qua đường bưu điện cho người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục, tổ chức đưa người lao động ra sân bay Nội Bài và đón người lao động tại sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, những người lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước xin cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc tại Đại sức quán Hàn Quốc tại Việt Nam và phối hợp với phía Hàn Quốc bố trí xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của Trung tâm.

Trong ngày tập trung xuất cảnh người lao động phải kiểm tra lại sức khỏe, bao gồm các nội dung: xét nghiệm máu, chụp XQ phổi, khám thai nếu là lao động nữ (nếu đủ điều kiện mới được xuất cảnh), đồng thời ngươi lao động phải mang theo Giấy xác nhận ký quỹ bản chính để nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

Người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo thời gian trong hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo kế hoạch về nước của mình với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ Thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

Bước 9: Thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tất toán tài khoản ký quỹ.

- Nếu người lao động về nước đúng thời hạn, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS mà người lao động đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tự động thanh lý. Trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội để có cơ sở hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

- Nếu người lao động bỏ trốn trước khi về nơi làm việc theo Hợp đồng lao động (bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, bỏ trốn tại Cơ sở đào tạo của Hàn Quốc...) hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc đang có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài về làm việc. Vì vậy, họ cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được phép ở lại trong vòng 6 tháng để xin việc. Theo đó, sinh viên cần phải thực hiện một số thủ tục gia hạn visa.

 Thủ tục gia hạn gồm có:

- Đơn xin gia hạn thời gian học tập/ nghiên cứu

- Bản photo chứng nhận/ đề cử du học/ nghiên cứu tại Hàn Quốc của cơ quan Việt Nam.

- Đơn tường trình kế hoạch làm việc tại Hàn Quốc trong tương lai (dự định làm việc ở công ty nào, ngành nghề gì, mức lương mong muốn,…)

- Bảng điểm học tập trong thời gian ở nước ngoài.

- Bản photo giấy chứng nhận học sinh

- Bảng điểm học tập

- Thư giới thiệu từ giáo sư.

- Ảnh chân dung

- Photo 2 mặt thẻ cư trú và thẻ sinh viên

- Photo hộ chiếu

- Thẻ đăng kí người nước ngoài

- Phí gia hạn (60.000 won)

- Chứng nhận nơi cư trú.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin gia hạn visa Hàn Quốc

 Cần mang theo những bản gốc để đối chiếu.

 Nộp lệ phí xin gia hạn visa Hàn Quốc: Nếu bạn nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh thì bạn sẽ phải mua 6 tem tại quầy của phòng quản lý, mỗi tem có giá 10.000 won. Trong trường hợp nộp hồ sơ tại trường thì chỉ cần nộp trực tiếp 60.000 won tiền lệ phí.

 Một số trường hợp đặc biệt, bắt buộc du học sinh có thể được yêu cầu chứng minh tài chính trong vòng 6 tháng xin việc. Sinh viên ở lại làm việc trong nhà trường, bắt buộc phải có giấy giới thiệu của giáo sư.

 Khi chứng nhận về nơi cư trú: Nếu bạn ở ký túc xá thì cần có giấy chứng nhận của văn phòng ký túc xá; nếu bạn ở bên ngoài thì cần nộp bản sao hợp đồng thuê nhà.

 Du học sinh quốc tế đã ở quá thời hạn cư trú và muốn được tiếp tục xin cư trú tại Hàn Quốc để làm việc, bắt buộc cần xin gia hạn thời hạn cư trú. Trong trường hợp đăng ký xin gia hạn sau khi đã quá thời hạn cư trú thì sẽ phải nộp phạt. Một số trường hợp xấu, sinh viên có thể bị phạt với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp.

 Vì vậy, vấn đề cơ bản các bạn nên nhớ đó là khi visa hết hạn thì cần phải xin visa gia hạn ngay để tránh những tình trạng xấu có thể xảy ra. Mọi thắc mắc về gia hạn visa Hàn Quốc, bạn vui lòng liên hệ ngay với TMS Education qua đường dây nóng miễn phí cước gọi : 0974 459 158 để được tư vấn và giúp đỡ tận tình nhất nhé!

- Đối với các trường hợp phát sinh khác số tiền ký quỹ của người lao động sẽ xử lý theo các điều khoản được quy định trong hợp đồng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và người lao động.

Gửi nhận xét