Vì sao học Cao đẳng Điều Dưỡng trung ương TP. Hà Nội ra trường thất nghiệp?

Đường dây chạy trường, chạy việc tinh vi của nhóm siêu lừa Vì sao sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng thất nghiệp trong khi nhiều cơ sở Y tế

Để giăng bẫy các nạn nhân, nhóm đối tượng thiết lập đường dây làm giả giấy tờ, quyết định. Đặc biệt, trong vụ án này, thấy kiếm tiền dễ dàng, một đối tượng nữ rủ nhân tình cùng tham gia.

Chọn trường học Cao đẳng Điều Dưỡng như nào để không thất nghiệp?

Ngày 6/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chạy trường, chạy việc. Chủ mưu là Vũ Thị Hồng Vân (SN 1977, ở quận Long Biên).

Theo cáo trạng, Vân và Đặng Hoàng Lan Hương (SN 1964, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) quen biết nhau từ năm 2013. Do cần tiền chi tiêu, cả hai bàn nhau tìm những người có nhu cầu chạy việc vào cơ quan nhà nước hoặc chạy trường. Cả hai thỏa thuận mỗi trường hợp sẽ thu từ 200-350 triệu đồng. Hương tìm khách hàng còn Vân sẽ lo thủ tục và hồ sơ giấy tờ.

>> Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu đạt chuẩn bộ Y tế?

>> Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội Tuyển Sinh 2018

>> Làm gì để hơn 200000 cử nhân thất nghiệp có việc làm

>> Vì sao ngành y không còn 'hot'? - Suckhoedoisong

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng rút ngắn khoảng cách thất nghiệp

Tuyển Sinh Liên Thông Cao Đẳng Điều Dưỡng 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Sau khi phân công nhiệm vụ, Vân rủ Nguyễn Hữu Hồng (SN 1982, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tham gia. Vì nhiều lần được Vân trả nợ hộ, Hồng nhận lời. Theo thỏa thuận, Hồng lên mạng internet tra cứu các mẫu văn bản, chữ ký, hình dấu đỏ của các cơ quan nhà nước. Tiếp nhận thông tin từ Vân, Hồng sẽ làm giả các giấy báo học, quyết định điều động, phân công công tác cho các nạn nhân.

Về phía Hương, để tìm khách hàng, cô ta khoe khoang với nhiều người có quan hệ với lãnh đạo, có thể xin việc, chạy trường vào các trường công an nhân dân, biên chế nhà nước.

Do tin tưởng, từ năm 2014-2015, bà Nguyễn Thị Đông (ở Hải Dương) đã đưa cho Hương tổng số tiền 800 triệu đồng và 5.000 USD để chạy trường, chạy việc cho các cháu và con gái. Có thông tin của từng bị hại, Hương gửi cho Vân để Vân gửi cho Hồng làm giả giấy báo nhập học, quyết định nhận công tác tại Công an quận Long Biên, Cục văn thư lưu trữ…

Cuối năm 2015, Hương gửi hình ảnh quyết định của Bộ công an về việc luân chuyển con gái bà Đông từ Phòng PX15 Công an tỉnh Hải Dương đến nhận công tác tại Cục X13 Bộ Công an. Đồng thời Hương yêu cầu bà Đông giao nốt số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho các cháu bà Đông. Chiều cùng ngày, khi bà Đông mang tiền giao cho Hương tại quán cà phê. Tại đây, Hương vừa nhận xong số tiền trên thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Ngoài ra, Hương còn nhận tiền của một nạn nhân khác. Ngay sau khi cầm tiền, đối tượng lập tức cắt đứt liên lạc. Hương thừa nhận cầm của 2 bị hại trên số tiền 1,8 tỷ đồng và 5.000 USD. Hương khai nhận chuyển cho Vân 1,2 tỷ đồng, số còn lại sử dụng cá nhân. Tuy nhiên lời khai trên không có chứng cứ khác chứng minh.

Đỗ Khắc Phê (SN 1960, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vốn chung sống như vợ chồng với Hương. Thấy cách làm của người tình hiệu quả, Phê cũng tham gia vào đường dây lừa đảo. Đối tượng nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu nhưng báo giá cao hơn số tiền Vân yêu cầu. Tổng số tiền bị cáo nhận tiền đặt cọc của 4 bị hại là 750 triệu đồng.

Theo truy tố, bị cáo Vân và Hồng phải chịu trách nhiệm số tiền chiếm đoạt là 1,9 tỷ đồng; Hương là 1,2 tỷ đồng; Phê là 750 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân mức án 14 năm tù, Hồng 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt và Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Bị cáo Hương lĩnh án 13 năm tù và Phê 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cô giáo tiếng anh “chém gió” lừa đảo hơn 8,6 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Phan Thị Oanh (SN 1979, ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) mức án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2013, Phan Thị Oanh (37 tuổi) là giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh tại một trường THCS thuộc quận Nam Từ Liêm.

Khi gặp nhiều người, Oanh thường khoe quan hệ rộng, có khả năng xin học, xin việc tại các trường thuộc lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước. Tùy từng vị trí, Oanh lấy chi phí từ 80 triệu đồng – 500 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 9/2013 đến 10/2014, có 24 người đã giao gần 8,7 tỷ đồng cho Oanh để "nhờ vả". Cầm tiền của mọi người, Oanh không xin được việc làm, xin học như hứa hẹn mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

 Bị cáo tại Tòa Cô giáo tiếng anh “chém gió” lừa đảo hơn 8,6 tỷ đồng

Nạn nhân bị thiệt hại nặng nề nhất có ông Nguyễn Văn B. (ở Quảng Ninh). Do có nhu cầu xin cho con gái vào trường trung cấp y Học viện Hậu cần kỹ thuật, ông B. đưa cho Oanh số tiền 500 triệu đồng. Một thời gian sau, lấy lý do điều chỉnh học bạ, Oanh đòi thêm 100 triệu đồng. Cầm tiền Oanh không thực hiện. Cô ta còn tiếp tục nại ra việc có suất vào Học viện Cảnh sát với giá 945 triệu đồng. Ông B. vẫn tin tưởng và đưa tiếp cho Oanh 700 triệu đồng. Tổng số tiền ông B. yêu cầu Oanh trả lại là 1,3 tỷ đồng.

Trong số này có một người phụ nữ giao 80 triệu đồng để "chạy" cho cháu làm cấp dưỡng cho một đơn vị phòng cháy chữa cháy. Oanh nhận tiền và viết giấy vay nợ để làm tin và hẹn 30/5/2014 sẽ được đi làm. Tin vào “khả năng” của Oanh, chị này còn nhờ xin việc cho một người khác vào làm y tá tại Bệnh viện Bạch Mai với giá 300 triệu đồng.

Tại phiên toà, Oanh khai nhận, do nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo và mới khắc phục được hơn 1 tỷ đồng.

Gửi nhận xét