Khi nào Quy chế tuyển sinh mới được ban hành?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu Vụ Giáo dục đại học cần hoàn thiện dự thảo Quy chế tuyển sinh để kịp thời ban hành, đảm bảo công tác tổ chức xét tuyển đúng thời hạn.
 Bộ GD&ĐT tổ chức giao ban trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về công tác tuyển sinh.
Tại phiên làm việc, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thuỷ lưu ý, các trường cần khai báo đầy đủ, thống nhất thông tin tuyển sinh trên hệ thống; cố gắng đưa ra các phương thức xét tuyển đơn giản, thuận tiện nhất để thí sinh khai báo chính xác;
Đồng thời, chuẩn bị sẵn phương án hỗ trợ thí sinh giải quyết các vướng mắc (nếu có). Đặc biệt, các trường không được yêu cầu thí sinh chưa có kết quả thi tốt nghiệp THPT – nhập học sớm.
Thí sinh (bao gồm cả thí sinh tự do), cần khai báo tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển, dù bằng các phương thức khác nhau lên hệ thống tuyển sinh chung. Đồng thời, cập nhật đầy đủ minh chứng của đối tượng ưu tiên (nếu có) trong thời gian quy định. Thí sinh nên để nguyện vọng mong muốn nhất làm nguyện vọng 1.
Bà Thủy cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng khá dài, đủ để các công tác này diễn ra thuận lợi. Vì thế, thí sinh yên tâm tập trung dự thi tốt nghiệp THPT để đạt kết quả tốt.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn thông tin, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, đồng thời tập huấn công tác đưa dữ liệu lên hệ thống. Ông Sơn cũng lưu ý, cần khắc phục những ngay những bất cập (nếu có). Cùng với đó, các bên phối hợp đánh giá và thực hiện công tác thu lệ phí xét tuyển sao cho thuận tiện, đúng quy định…
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT cần đưa thí sinh tự do vào lịch trình tuyển sinh chung, thông báo thời gian rõ ràng để hỗ trợ các em trong tạo tài khoản hoặc sửa thông tin đăng ký xét tuyển.
Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm NAY cho phép thí sinh có nhiều quỹ thời gian hơn, vì vậy nhiều chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên hữu ích cho thí sinh là “không nên vội vàng” để không bị mất đi những “cơ hội vàng” trúng tuyển.
Những năm trước, quy định tuyển sinh khá “cứng”. Thí sinh thường được biết đủ điều kiện trúng tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, thí sinh có thể xác nhận nhập học, tiến hành nhập học và nhập trường khi có đủ giấy tờ cần thiết. Còn năm nay, Bộ GD-ĐT đưa ra quy định các trường đại học không được xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ GD-ĐT.
Dự thảo mới ghi rõ, các trường chỉ được phép công bố thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. TS Phạm Như Nghệ, Vụ phó Vụ Giáo dục đại học cho rằng: “Dự thảo quy chế tuyển sinh mới dự kiến áp dụng cho năm 2022 sẽ hạn chế tối đa thí sinh “ảo”, trúng tuyển “ảo”. Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sẽ lọc “ảo” bằng thao tác tự động loại bỏ các nguyện vọng của thí sinh khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao nhất”.
Điểm cộng ưu tiên tính theo khu vực là một trong những nội dung khá quan trọng, góp phần quyết định trúng tuyển. Cách tính điểm ưu tiên năm 2022 dự kiến vẫn được giữ nguyên như các năm trước.
Theo đó, thí sinh ở khu vực (KV) 1 được cộng 0,75 điểm, KV2 nông thôn được cộng 0,5 điểm, KV2 được cộng 0,25 điểm, KV3 không được cộng. Thí sinh cần lưu ý, điểm cộng ưu tiên chỉ được áp dụng vào năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước, năm nay dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học sẽ không được cộng điểm ưu tiên. Đây là một trong những nội dung mới của quy chế xét tuyển đại học năm NAY. Riêng với thí sinh thuộc diện chính sách thì vẫn được cộng điểm ưu tiên dù đã tốt nghiệp THPT từ năm NAY trở về trước.
TS PHẠM NHƯ NGHỆ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT): 90% thí sinh trúng tuyển bằng học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT
Những năm trước và có thể cả năm NAY này, dù có nhiều phương thức xét tuyển đại học khác nhau nhưng thí sinh cần lưu ý, có tới 90% thí sinh trúng tuyển bằng học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ có khoảng 10% thí sinh trúng tuyển bằng phương thức thi đánh giá năng lực do 2 đại học quốc gia tổ chức là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Việc tham gia kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp cho thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển bên cạnh 2 hình thức xét tuyển chính là điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ.
Vụ Giáo dục đại học cần hoàn thiện dự thảo Quy chế tuyển sinh để kịp thời ban hành, đảm bảo công tác tổ chức xét tuyển đúng thời hạn. Đồng thời, xây dựng tài liệu hướng dẫn, tổ chức tập huấn, giao ban giải đáp kỹ lưỡng mọi băn khoăn, trao đổi của các cơ sở đào tạo.
PHI HÙNG https://plo.vn/khi-nao-quy-che-tuyen-sinh-moi-duoc-ban-hanh-post682382.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách viết CV bằng Tiếng Anh cho vị trí giáo viên, trợ giảng
TOP TEEN những keywords mà bạn nên sử dụng trong thư xin việc của mình
Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y tế công cộng tuyển dụng Dược sĩ
Nên trả lời Nhà tuyển dụng ra sao khi được hỏi vì sao thường Xuyên nhảy việc?
TOP 3 trung tâm tư vấn du học Canada mà bạn nên biết
Chương trình XKLĐ tại Hàn Quốc (EPS VISA E9)
Danh sách các trường quốc tế tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Danh sách các trường quốc tế ở Hà Nội