Đăng ký trực tuyến đại học vẫn tăng học phí hay dừng?

Trong khi thực tế đến nay chỉ có một số trường quyết định tạm dừng tăng học phí trong năm học 2022-2023. Và nhiều trường đã công bố mức thu học phí năm học mới tăng theo lộ trình. Nhiều trường sinh viên khóa cũ học trở lại và đã nộp học phí theo mức mới.

Yêu cầu tạm dừng tăng học phí

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí và sách giáo khoa diễn ra hôm 12-10, chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp và phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện dự thảo nghị quyết về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học hôm 12-9, trao đổi về vấn đề nhiều trường đại học quan tâm là học phí và nguồn lực đầu tư, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết bộ đang trình Chính phủ ban hành nghị quyết về học phí.

Mặc dù học phí được quy định trong nghị định 81/2021 nhưng quan điểm của Chính phủ là cần điều chỉnh cho phù hợp với khó khăn sau hai năm dịch COVID-19. “Bộ GD-ĐT lưu ý cả hệ thống giáo dục đại học công lập khả năng rất cao, về cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Đó là chủ trương của Chính phủ” – bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Sơn: “Việc tạm dừng tăng học phí có thể khiến các cơ sở giáo dục đại học công lập, kể cả các trường tự chủ hay chưa tự chủ sẽ gặp khó khăn. Nhưng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là hệ thống giáo dục cần chia sẻ với người dân, với xã hội trong tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn”.

Đã có trường ngưng tăng

Thực tế đến nay đã có vài trường đại học tạm ngừng kế hoạch tăng học phí năm học này.

Chiều 20-9, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã ra thông báo về việc tạm ngừng kế hoạch tăng học phí năm học 2022-2023. Trước đó trường đã công bố áp dụng mức thu học phí mới đối với sinh viên theo học tại trường.

Tuy nhiên nay trường thông báo không tăng học phí năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới, mức học phí áp dụng cho sinh viên được giữ nguyên như năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới. Đối với sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, trường sẽ khấu trừ phần chênh lệch vào đợt học phí ở học kỳ tiếp theo.

Tương tự, trong khi đợi quyết định của Chính phủ và Bộ GD-ĐT về việc điều chỉnh học phí của năm học này, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thông báo học phí đợt 1 của học kỳ 1 năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới sẽ tạm thu theo mức học phí cũ của năm học trước.

Sau khi có quyết định này, trường sẽ tính toán đúng học phí phải nộp của từng sinh viên vào đợt 2. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho biết mức học phí của trường này năm nay vẫn giữ ổn định từ năm 2019. Mức học phí đang duy trì thấp hơn chi phí đào tạo thực tế.

Trường ĐH Nha Trang cũng tạm thời chưa áp dụng khung học phí mới theo nghị định 81, giữ ổn định mức thu như năm Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới. Trường ĐH Đà Lạt cũng tạm dừng tăng học phí năm học này.

Liên tục tăng qua từng năm

Từ tháng 5-2022, hàng loạt trường đại học công lập đều công bố điều chỉnh mức thu học phí năm học Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới lên theo khung của nghị định 81. Trong đó các trường tự chủ và nhóm trường đào tạo ngành y dược có mức tăng học phí khá cao.

Khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố lộ trình tăng học phí giai đoạn 1 (2021-2023). Học phí năm 2022 ngành y khoa (chất lượng cao) 66 triệu đồng, dược học (chất lượng cao) 60,5 triệu đồng, răng hàm mặt (chất lượng cao) 96,8 triệu đồng.

Học phí năm Một số trường đại học lớn dừng áp dụng mức học phí mới tiếp tục tăng: ngành y khoa 72,6 triệu đồng, dược học 66,55 triệu đồng và răng hàm mặt 106,480 triệu đồng. Mức thu học phí cho từng khóa học sẽ được giữ cố định trong thời gian đào tạo.

Trường ĐH Y dược TP.HCM quyết định tăng 10% học phí bậc đại học năm học 2022-2023 một số ngành của ba khóa tuyển sinh năm 2020, 2021 và 2022. Trong đó mức thu học phí ngành răng hàm mặt có mức học phí cao nhất: 77 triệu đồng/năm học, y khoa 74,8 triệu đồng/năm học, dược học 55 triệu đồng/năm học…

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí năm học 2022-2023 được xây dựng theo nghị định 81. Mức thu học phí mới áp dụng cho sinh viên năm thứ nhất (khóa 2022) các ngành răng hàm mặt và dược học 44 triệu đồng/năm, y đa khoa 42 triệu đồng/năm. Các ngành còn lại khối đào tạo cử nhân cùng mức 28 triệu đồng/năm học.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ công bố mức học phí trong năm học 2022-2023 cao nhất là 44,1 triệu đồng/năm đối với ngành y đa khoa, răng hàm mặt và dược học. Thấp nhất là 29,4 triệu đồng/năm đối với nhóm ngành hộ sinh, kỹ thuật hình ảnh và y tế công cộng. Như vậy mức thu học phí mới tăng khá cao so với học phí của chương trình đại học chính quy đại trà năm học trước, với 24,6 triệu đồng/năm học.

Năm học này, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tiếp tục tăng học phí. Trong đó chương trình chuẩn và lộ trình học phí dự kiến (nếu chọn học trong 3,5 năm): 830.000 đồng/tín chỉ (khoảng 30 triệu đồng/năm thứ 1); 872.000 đồng/tín chỉ (khoảng 31,5 triệu đồng/năm thứ 2); 910.000 đồng/tín chỉ (khoảng 33 triệu đồng/năm thứ 3); 940.000 đồng/tín chỉ (khoảng 34,5 triệu đồng/năm thứ 4). Sinh viên khoa y Việt Đức 190 triệu đồng/năm.

Với các trường đã thông báo tăng học phí và đã thu học phí, liệu sẽ giải quyết ra sao theo chỉ đạo của Chính phủ?

Áp lực cho sinh viên, phụ huynh

 Sinh viên T.N.Q. (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM): “Mặc dù nhà trường có công bố trước và khá chi tiết lộ trình tăng học phí từng năm học nhưng mức thu năm sau luôn cao hơn năm trước, thật sự là áp lực với gia đình sinh viên”.

 Bà Lê Thanh Xuân (phụ huynh tại TP.HCM): “Sau hai năm ảnh hưởng dịch COVID-19, đời sống người dân hiện còn rất khó khăn. Chúng tôi rất mong Chính phủ chính thức có chủ trương tạm dừng tăng học phí thì cần sớm triển khai đồng bộ để tất cả các trường thực hiện”.

Kinh phí của trường bị sụt giảm

Trao đổi với Tuổi Trẻ về chủ trương tạm dừng tăng học phí năm học 2022-2023, lãnh đạo nhiều trường cho biết 2022 là năm đầu tiên nhiều trường thực hiện tự chủ theo tài chính chi thường xuyên.

Khó khăn ban đầu là kinh phí của nhà trường bị sụt giảm. Theo quy định, trường có thể tăng học phí nhưng chỉ tăng ở sinh viên những năm tới. Do vậy, năm nay tổng kinh phí hoạt động của trường khó khăn hơn năm trước.

“Việc tạm dừng tăng học phí có thể khiến các cơ sở giáo dục đại học công lập, kể cả các trường tự chủ hay chưa tự chủ sẽ gặp khó khăn. Nhưng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hệ thống giáo dục cần chia sẻ với người dân, với xã hội trong tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn”. – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

TRẦN HUỲNH   https://tuoitre.vn/truong-dai-hoc-van-tang-hoc-phi-hay-dung-2022102423114482.htm

TIN LIÊN QUAN

TIN XEM NHIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để biết mình phù hợp với công việc gì?
Đăng Ký tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm?
Học CNTT ra làm gì? Các vị trí việc Công chức làm trong ngành CNTT
Giải mã Account Executive – Là nghề gì? Làm gì? Lưu ý ra sao khi ứng tuyển?
Công bố điểm trúng tuyển trung cấp CAND NAY
Nên học văn bằng 2 ngôn ngữ anh VLVH hay từ xa
Chương trình đào tạo Văn bằng 2 & VLVH Đại học Ngoại ngữ
Văn bằng 2 Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội
Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh
ĐHQG TP HCM dự kiến mở rộng địa bàn thi đánh giá năng lực
Hàng ngàn thí sinh trúng tuyển đh chọn học trường nghề
Có Giáo viên xin đi Dạy hợp đồng, đến khi nhận việc lại “Biệt tăm” vì lương thấp