Ngành học nào được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi tốt nghiệp?

Dịch vụ vận tải, nghệ thuật, thú y, kiến trúc và xây dựng là những nhóm ngành học được doanh nghiệp săn đón nhân sự nhiều nhất, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất trong năm nay.

 Ngành học Đại Học Đất Đai Môi, Đại Học Thú Y Bộ Nông Nghiệp

Nhóm ngành thú y, dịch vụ vận tải nhu cầu cao nhưng tốt nghiệp còn ít

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong 2 năm nay.

Cụ thể, trong năm nay, các lĩnh vực được doanh nghiệp săn đón, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%) gồm: dịch vụ vận tải (89,2%), nghệ thuật (85,4%), thú y (85,2%), kiến trúc và xây dựng (79,6%).

Còn năm Đại Học Đất Đai Môi, Đại Học Thú Y Bộ Nông Nghiệp, nhóm ngành nghệ thuật, thú y, máy tính và công nghệ thông tin có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất.

Như vậy, ở trong cả 2 năm Đại Học Đất Đai Môi, Đại Học Thú Y Bộ Nông Nghiệp, thú y và nghệ thuật đều nằm trong tốp 3 lĩnh vực sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm.

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực Bộ GD-ĐT, cho hay các lĩnh vực mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm mức cao là dịch vụ vận tải, nghệ thuật và thú y.

“Tuy nhiên, có ngành số lượng sinh viên tốt nghiệp còn rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến hơn 1.000 sinh viên. Chẳng hạn, năm nay ngành thú y chỉ có 114 sinh viên tốt nghiệp, năm tới là 715. Nhóm dịch vụ vận tải năm nay cũng chỉ có khoảng 1.338 sinh viên tốt nghiệp”, ông Linh lưu ý.

Từ thực tế này, có thể nhìn nhận, do số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành như thú y, nghệ thuật và dịch vụ vận tải rất ít nên tỷ lệ có việc làm cao.

Riêng trong ngành kiến trúc xây dựng, hơn 12.000 sinh viên tốt nghiệp vào năm nay, tỷ lệ có việc làm là 79,6%.

Doanh nghiệp “săn” nhân sự ở buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp Đại Học Đất Đai Môi, Đại Học Thú Y Bộ Nông Nghiệp

Nhận định về kết quả khảo sát trên, thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP. Hà Nội cho biết: “Trong mấy năm qua, có nhiều doanh nghiệp về kiến trúc, xây dựng kết nối, hợp tác dài hạn với trường để tuyển dụng nhân sự. Trong các buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, nhà tuyển dụng đến tận nơi theo dõi để “săn” nhân sự phù hợp”.

Ông Tuấn lý giải thêm sở dĩ sinh viên nhóm ngành này tốt nghiệp nhiều mà tỷ lệ việc làm vẫn cao là do nhu cầu xây dựng, kiến trúc nhà cửa hiện nay quá lớn. “Hơn nữa, các công trình ở Việt Nam có sự đa dạng nên người học kiến trúc càng có ‘đất’ để làm nghề, dẫn đến nghề này luôn hot”, thạc sĩ Tuấn chia sẻ.

Nói về ngành thú y, thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên, đánh giá: “Ngành này nằm trong tốp những ngành nghề sinh viên có việc làm cao vì hiện nay nhu cầu việc làm rất lớn. Nhiều công ty không tuyển dụng được nhân sự, nhất là nhân sự chất lượng cao”.

“Hiện nay trên cả nước chỉ có khoảng 23 trường ĐH đào tạo ngành thú y, chỉ tiêu không nhiều nên không đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Hằng năm, Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên tuyển sinh khoảng 150 sinh viên cho ngành chăn nuôi, 180 em cho ngành bác sĩ thú y. Theo thống kê về việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau một năm, hơn 98% sinh viên ngành thú y có việc làm”, ông Cường thông tin thêm.

Đối với nhóm ngành nghệ thuật, một cán bộ của Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội, cho hay: “Trong những năm qua, sinh viên tốt nghiệp đúng là có việc làm nhưng nhiều em làm ở lĩnh vực gần với ngành học, chứ hoạt động nghệ thuật đúng với chuyên môn đã học thì chỉ một vài cá nhân có năng khiếu nổi bật hoặc có năng lực kèm thêm cái ‘duyên may’ với nghề”.

“Chẳng hạn, nhiều em học đạo diễn, diễn viên, quay phim ra thì vẫn làm các công việc như tổ chức sự kiện, MC, trang điểm hoặc những công việc liên quan đến truyền thông đa phương tiện, hoạt động nghệ thuật trên mạng xã hội… Đó cũng là xu hướng vì các sân khấu nghệ thuật đang ngày càng khó khăn”, vị cán bộ này nhìn nhận.

TIN LIÊN QUAN

TIN XEM NHIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để biết mình phù hợp với công việc gì?
Đăng Ký tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm?
Học CNTT ra làm gì? Các vị trí việc Công chức làm trong ngành CNTT
Giải mã Account Executive – Là nghề gì? Làm gì? Lưu ý ra sao khi ứng tuyển?
Công bố điểm trúng tuyển trung cấp CAND NAY
Nên học văn bằng 2 ngôn ngữ anh VLVH hay từ xa
Chương trình đào tạo Văn bằng 2 & VLVH Đại học Ngoại ngữ
Văn bằng 2 Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội
Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh
ĐHQG TP HCM dự kiến mở rộng địa bàn thi đánh giá năng lực
Hàng ngàn thí sinh trúng tuyển đh chọn học trường nghề
Có Giáo viên xin đi Dạy hợp đồng, đến khi nhận việc lại “Biệt tăm” vì lương thấp