Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh

Tiến sĩ Phùng Thùy Linh, 41 tuổi, chủ nhiệm Chương trình tiếng Anh cho sinh viên quốc tế của Đại học Chatham ở thành phố Pittsburgh, Mỹ cũng là người sáng lập ra Eduling International – Tổ chức cung cấp các lớp học, tài liệu, và dịch vụ phát triển tiếng Anh.

Trước khi làm việc ở Đại học Chatham, chị Thùy Linh theo học trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2003, chị tốt nghiệp loại giỏi và được trường giữ lại công tác. Năm 2006, chị giành học bổng bậc thạc sĩ của Pennsylvania State University. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, chị về nước một năm, sau đó quay lại Mỹ giảng dạy, lập gia đình, học tiếp lên bậc tiến sĩ.

Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh.Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập và làm việc, Tiến sĩ Phùng Thùy Linh nảy ra ý tưởng thành lập App học tiếng Anh.

Ba năm trước nữ tiến sĩ nảy ra ý tưởng tạo một ứng dụng học tiếng Anh trên thiết bị di động. Chia sẻ lý do tạo App chị Thùy Linh cho biết: “Có thể nói Eduling Speak là kết quả của hơn 10 năm tổ chức các hoạt động giao tiếp cho học sinh, sinh viên, cùng quá trình dài nghiên cứu (trong đó có luận án tiến sĩ) về chủ đề sử dụng nhiệm vụ và các trò chơi trong dạy ngoại ngữ của tôi.”

Qua quan sát nữ tiến sĩ nhận thấy người học tiếng Anh khắp nơi trên thế giới vẫn thiếu cơ hội giao tiếp thực sự. Một số công nghệ có thể giúp kết nối người học như Facebook hay Whatsapp nhưng cũng không dễ dàng cho các em khi mới gặp nhau nói chuyện mà không có chủ đề hay lý do gì.

Trong quá trình làm việc chị Thùy Linh nhận thấy ngay cả khi sinh viên Mỹ đang học ngành giảng dạy tiếng Anh khi được kết nối với học sinh Việt Nam, các bạn vẫn có khó khăn vì không biết nói gì và có hoạt động gì cùng nhau. Vì vậy, chị có ý tưởng phát triển App kết nối người học nói chuyện theo cặp dựa vào các nhiệm vụ và trò chơi ngôn ngữ.

Từ khi có ý tưởng, hàng tuần Tiến sĩ Phùng Thùy Linh dành thời gian để trò chuyện với một giáo sư về công nghệ thông tin ở Việt Nam. Ý tưởng này trải qua nhiều quá trình thay đổi và thử nghiệm.

Để thực hiện được ý tưởng này nữ tiến sĩ lập một đội phát triển gồm: Họa sĩ thiết kế giao diện, đội ngũ phát triển nội dung, các kỹ sư phần mềm lập trình trên môi trường di động và trên máy chủ, nhóm chuyên gia tư vấn.

Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh. Một số thành viên trong nhóm phát triển và tư vấn của Tiến sĩ Phùng Thùy Linh. 

“Chúng tôi làm việc tăng tốc trong 6 tháng qua để hoàn thiện sản phẩm như ngày nay. Tôi mong Eduling Speak sẽ kết nối thế giới qua giao tiếp thực sự giữa người với người và với sự hỗ trợ của những chủ đề, câu hỏi, nhiệm vụ ngôn ngữ, và trò chơi đã được soạn trên App. Qua đó, người học tiếng Anh phát triển độ trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh, khả năng giao tiếp tự nhiên, và khả năng giao tiếp không biên giới. Các hoạt động cũng được thiết kế như những trò chơi để tạo động lực cho người sử dụng.

Phụ huynh có thể giúp các con giao tiếp với nhau mà không cần mất công chuẩn bị. Giáo viên có thể tạo nhóm và thêm học sinh vào nhóm để khuyến khích sử dụng ngôn ngữ ngoài lớp học. Trong tương lai, tôi cũng sẽ thêm tính năng gia sư để người học có thể nói chuyện với gia sư ngoài cơ hội nói chuyện với bạn học”, nữ tiến sĩ chia sẻ.

Trong quá trình xây dựng App nhóm của Tiến sĩ Thùy Linh gặp nhiều khó khăn khi xử lý lỗi phần mềm. Nữ tiến sĩ cho rằng đây là một trở ngại mà mình lường trước được và đây là một quy trình tất nhiên để hoàn thiện mọi mặt của sản phẩm nên mọi người trong nhóm đều bình tĩnh xử lý..

Chia sẻ những trải nghiệm của mình khi dùng thử App, Thạc sĩ Giáo dục Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học khu Gwinett, bang Georgia, Mỹ cho biết: “Từ kinh nghiệm cá nhân tôi nhận thấy Eduling Speak tạo nhu cầu giao tiếp thực sự thông qua các nhiệm vụ ngôn ngữ và các trò chơi, giúp người học hứng thú khi học tiếng Anh, phát triển độ trôi chảy, từ vựng, ngữ pháp và khả năng giao tiếp.

Phụ huynh có thể giúp các con có thể mở điện thoại và nói chuyện dễ dàng. Giáo viên có thể quản lý và khuyến khích học sinh luyện nói ngoài giờ học. Học sinh có thể mở máy và tìm bạn nói chuyện nhanh chóng.”

Theo Tiến sĩ Phùng Thùy Linh nhóm sẽ tiếp tục phát triển để Eduling Speak ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người dùng hơn. Hiện tại App có thể sử dụng miễn phí để người học ở nhiều nơi trên thế giới dễ dàng tiếp cận.

Những thành tích Tiến sĩ Phùng Thùy Linh đã đạt được:Tốt nghiệp loại Giỏi Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.Học bổng thạc sĩ về giảng dạy tiếng Anh của the Pennsylvania State University.Thực hiện theo hình thức tích lũy tín chỉ, có tính chất liên thông; người đã tốt nghiệp đại học hoặc đã học các chương trình đào tạo khác được bảo lưu kết quả học phần đã tích lũy có cùng nội dung và thời lượng; thời gian đào tạo tùy thuộc vào số lượng tín chỉ đã tích lũy và số lượng tín chỉ phải học bổ sung của từng đối tượng cụ thể (Kế hoạch về thời gian đào tạo như sau: người tốt nghiệp THPT học 4 – 5 năm; người tốt nghiệp trung cấp học 2,5 – 3 năm; người tốt nghiệp cao đẳng học 1,5 – 2,5 năm; người có bằng đại học khác ngành học 2 – 2,5 năm).

Bằng tiến sĩ về giảng dạy tiếng Anh của Anaheim University với giáo sư nổi tiếng thế giới Rod Ellis.Tác giả của các bài báo nghiên cứu khoa học tại một số tạp chí hàng đầu thế giới về giảng dạy tiếng Anh như: Language Teaching Research, Studies in Second Language Acquisition.

Đồng tác giả của sách: Studying in English: Strategies for Success in Higher Education.

Tác giả sách thiếu nhi: Tug of Words: Trò chơi kéo co ngôn ngữ (thông tin thêm về sách này: www.eduling.org/hl).Đoạt giải Doanh nhân là Người nhập cư ở hạng mục Dịch vụ Chuyên nghiệp của Global Pittsburgh.

Nhận được phần thưởng của Greater Pittsburgh Arts Council cho phát triển trò chơi giáo dục.Giữ vị trí lãnh đạo trong các tổ chức về giảng dạy tiếng Anh như: TESOL International và Three Rivers TESOL.

TIN LIÊN QUAN

TIN XEM NHIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để biết mình phù hợp với công việc gì?
Đăng Ký tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm?
Học CNTT ra làm gì? Các vị trí việc Công chức làm trong ngành CNTT
Giải mã Account Executive – Là nghề gì? Làm gì? Lưu ý ra sao khi ứng tuyển?
Công bố điểm trúng tuyển trung cấp CAND NAY
Nên học văn bằng 2 ngôn ngữ anh VLVH hay từ xa
Chương trình đào tạo Văn bằng 2 & VLVH Đại học Ngoại ngữ
Văn bằng 2 Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội
Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh
ĐHQG TP HCM dự kiến mở rộng địa bàn thi đánh giá năng lực
Hàng ngàn thí sinh trúng tuyển đh chọn học trường nghề
Có Giáo viên xin đi Dạy hợp đồng, đến khi nhận việc lại “Biệt tăm” vì lương thấp