Gặp gỡ nữ thủ khoa xuất sắc giành học bổng Thạc sĩ tại Đại học Cambridge

Với điểm tổng kết 3.79/4.0, Nguyễn Minh Châu trở thành thủ khoa đầu ra của khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Tháng 7 vừa qua, Nguyễn Minh Châu (sinh năm 2000) nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa đầu ra của khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm tổng kết 3.79/4.0.Khoa Luật, Đại học Quốc Gia Hà Nội – VNU, School of Law.

Nối tiếp tin vui, đầu tháng 8, Minh Châu bất ngờ khi nhận thông báo đã giành được học bổng thạc sĩ tại Đại học Cambridge (Anh).

“Với em, mỗi thành tích đạt được giống như cái mác gắn lên người, giật ra là đứt, không thể dùng nó để biến mình thành người giỏi. Chỉ khi làm điều có ích với những người xung quanh, em mới thấy bản thân thực sự có giá trị”, Minh Châu chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Gặp gỡ nữ thủ khoa xuất sắc giành học bổng thạc sĩ tại Đại học Cambridge .Với điểm tổng kết 3.79/4.0, Nguyễn Minh Châu trở thành thủ khoa đầu ra của khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. (Luật Học VB2 Khoa Luật, Đại học Quốc Gia Hà Nội – VNU, School of Law)

Châu cho biết, em chọn Luật bởi đây là ngành học có tính ứng dụng cao. Ngay từ năm nhất đại học, Châu đã lập kế hoạch học tập cụ thể và cố gắng duy trì thành tích ở mức ổn định.Tọa đàm “Kinh nghiệm học tập, lựa chọn ngành nghề, trải nghiệm công việc trong nghề Luật”

“Phương pháp học mà em áp dụng khá đơn giản. Em thường đọc trước kiến thức ở nhà, những phần nội dung chưa hiểu rõ, em sẽ tự đặt câu hỏi cho mình trước, sau đó thảo luận với bạn bè, những anh chị khóa trên. Cuối cùng, nếu chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng, em sẽ hỏi thầy cô”, Châu nói.

Bắt đầu từ năm thứ hai, ngoài thời gian học trên lớp, Châu cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, các cuộc thi liên quan đến chuyên môn như phiên tòa giả định…

Đến năm 3 đại học, Châu may mắn được phối hợp nghiên cứu cùng các thầy cô trong trường và có một số bài nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành.

“Trong các giờ học đa phần em đều chọn ngồi bàn đầu để tập trung nghe giảng. Cũng vì vậy, có lẽ điều em hối tiếc nhất trong quãng thời gian sinh viên là không có nhiều cơ hội trò chuyện để hiểu hơn về các bạn trong lớp. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải học trực tuyến trong 2 năm nên em cũng ít có cơ hội được gặp gỡ thầy cô và các bạn”, nữ thủ khoa tâm sự.

Được bạn bè, thầy cô xem là tấm gương vì học tốt, năng nổ song Minh Châu cảm thấy bản thân cũng gặp những vấn đề mà người ngoài nhìn vào sẽ khó biết được.

Đã có những lúc Châu có cảm giác thất bại khi nộp hồ sơ thực tập vào các công ty luật, có một vài lần em không được nhận vì phía công ty thấy em chưa phù hợp với yêu cầu mà họ đề ra.

Gặp gỡ nữ thủ khoa xuất sắc giành học bổng thạc sĩ tại Đại học Cambridge Được bạn bè, thầy cô xem là tấm gương vì học tốt, năng nổ song Minh Châu cảm thấy bản thân cũng gặp những vấn đề mà người ngoài nhìn vào sẽ khó biết được. (Ngành Luật Học Khoa Luật, Đại học Quốc Gia Hà Nội – VNU, School of Law)

Cũng có thời điểm, nữ thủ khoa stress vì trình độ Tiếng Anh của bản thân dậm chân tại chỗ, không thể cải thiện.

“Năm nhất đại học, em thi chứng chỉ IELTS đạt 7.0. Đến năm 3, em quyết tâm nâng lên 8.0. Trong suốt 3 tháng hè, ngày nào em cũng ngồi vào bàn học lúc 9h sáng để luyện các dạng bài trong thi IELTS. Dù cố gắng, nỗ lực rất nhiều nhưng học mãi vẫn không có biến chuyển.

Sau khi xem những video chia sẻ về phương pháp học trên các hội nhóm và youtube, em bắt đầu dừng không luyện đề nhiều nữa mà dành thời gian nghiền ngẫm lại những phần mình đã làm sai và tìm ra nguyên nhân vì sao lại sai những lỗi đó… Sau khi tìm được phương pháp học phù hợp, em đã đạt IELTS 8.0 trong lần thi thứ hai”, Châu chia sẻ.

Minh Châu cho biết, khoảng thời gian em tập trung ôn để nâng điểm IELTS lên 8.0 cũng là lúc em quyết tâm làm hồ sơ đi du học thạc sĩ.Nhận được lời khuyên từ thầy cô và các anh chị khóa trước, em mạnh dạn nộp hồ sơ vào Đại học Cambridge.

“Em mong muốn được làm việc theo hướng nghiên cứu, giảng dạy. Thật may, chương trình thạc sĩ Luật của trường phù hợp với định hướng công việc của em”, nữ thủ khoa nói.

Minh Châu cho biết, khi chưa chính thức tốt nghiệp đại học, cô đã nhận được thư mời nhập học chương trình thạc sĩ Luật của Đại học Cambridge. Tuy nhiên, để được nhận học bổng Sir David Williams do trường trao, Châu phải viết và gửi bài luận dài tối đa 500 chữ.

“Em hoàn thành bài luận này trong vòng hai ngày. Nội dung bài luận là những trải nghiệm em có được khi thực tập tại tòa án. Mỗi người sẽ có câu chuyện riêng, em nghĩ cách tốt nhất để ghi điểm với hội đồng tuyển sinh là kể câu chuyện của mình một cách chân thực nhất”, nữ thủ khoa nói.

Đối với Minh Châu, việc trở thành thủ khoa, giành học bổng là trái ngọt sau nhiều nỗ lực trong suốt 4 năm đại học.

“4 năm học đại học là quãng thời gian tuyệt vời đối với em. Em cảm thấy bản thân may mắn vì luôn có bố mẹ ở bên, ủng hộ mọi quyết định. Em có những người bạn là tiền bối đi trước luôn nhiệt tình hỗ trợ. Em cũng biết ơn và kính trọng những người thầy của mình, đặc biệt là thầy Kiên và cô Châm. Nhờ sự định hướng, hỗ trợ từ thầy cô, em mới đạt được thành quả như ngày hôm nay”, Minh Châu tâm sự.

Một số thành tích Nguyễn Minh Châu đạt được trong quá trình học đại học: Tham gia trao đổi sinh viên tại Đại học Bách khoa Ngee Ann, Singapore, năm 2019.

– Giải ba cuộc thi Phiên tòa giả định về Mua bán hàng hóa quốc tế theo Công ước CISG (Vietnam CISG Pre-moot) năm 2020. Giải ba cuộc thi Phiên tòa giả định về Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI Moot) năm 2020.

– Phối hợp nghiên cứu cùng Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Châm, đưa ra tham luận tại Diễn đàn Luật mùa thu Việt Nam, năm 2021, đề tài Bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường: Từ quan điểm của châu Âu và Hoa Kỳ đến bài học cho Việt Nam.

– Phối hợp nghiên cứu cùng Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Châm, viết bài đăng trên Tạp chí Lập pháp, đề tài Bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường: Từ góc độ lý luận đến thực tiễn thực thi pháp luật của Việt Nam.

– Phối hợp cùng Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Công Giao, Tiến sĩ Trần Kiên, nghiên cứu đề tài Tính liêm chính trong nghiên cứu: Nền tảng đạo đức của học thuật.

– Nhận học bổng Vingroup năm học 2020-2021.- Nhận học bổng Công ty Luật YKVN năm 2021.- Nhận học bổng Công ty SCIC năm học 2021-2022.

TIN LIÊN QUAN

TIN XEM NHIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký để biết mình phù hợp với công việc gì?
Đăng Ký tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm?
Học CNTT ra làm gì? Các vị trí việc Công chức làm trong ngành CNTT
Giải mã Account Executive – Là nghề gì? Làm gì? Lưu ý ra sao khi ứng tuyển?
Công bố điểm trúng tuyển trung cấp CAND NAY
Nên học văn bằng 2 ngôn ngữ anh VLVH hay từ xa
Chương trình đào tạo Văn bằng 2 & VLVH Đại học Ngoại ngữ
Văn bằng 2 Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội
Nữ tiến sĩ người Việt ở Mỹ xây dựng ứng dụng học tiếng Anh
ĐHQG TP HCM dự kiến mở rộng địa bàn thi đánh giá năng lực
Hàng ngàn thí sinh trúng tuyển đh chọn học trường nghề
Có Giáo viên xin đi Dạy hợp đồng, đến khi nhận việc lại “Biệt tăm” vì lương thấp